Tọa đàm Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong điều trị

Tọa đàm Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong điều trị

Đối với các bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh và đặc biệt là các bệnh nhân điều trị bệnh thời gian kéo dài sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần không chỉ với người bệnh mà còn cả với gia đình người bệnh.

"Sức khỏe là vàng" - câu thành ngữ được ông cha ta đúc kết từ xưa đến nay. Ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe càng được chú trọng hơn bao giờ hết, tuy nhiên hầu như mng mới chỉ chú trọng đến sức khỏe thân thể mà chưa chú ý tới sức khỏe tinh thần. Khi sức khỏe tinh thần bất ổn, họ luôn rơi vào tình trạng lo lắng, gặp áp lực mỗi khi xảy ra biến cố, dễ buồn chán, tổn thương và tức giận, thậm chí có các hành vi tiêu cực. Nhận thấy tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần trong điều trị, chiều ngày 22/3/2024, nhân kỷ niệm ngày Công tác xã hội, Tổ CTXH Bệnh viện Phục hồi chức năng tổ chức buổi tọa đàm Chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Tham dự buổi tọa đàm có các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến từ các khoa lâm sàng đang điều trị tại bệnh viện

BS.CKI Trần Thị Thảo Linh – Tổ trưởng tổ CTXH chia sẻ tại buổi tọa đàm

 Tại buổi tọa đàm BS.CKI Trần Thị Thảo Linh – Tổ trưởng tổ CTXH  chia sẻ, trao đổi về nguyên nhân, các giải pháp để có sức khỏe tinh thần trong điều trị giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Bác sỹ cũng hướng dẫn các biện pháp tâm lý, thay đổi lối sống, các biện pháp sinh học phù hợp, kịp thời tác động đến tâm lý của người bệnh, người nhà người bệnh, giúp họ phần nào chú ý đến tầm quan trọng trong chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đó chính là tạo niềm hạnh phúc tự tại từ trong tâm hồn, giúp bản thân cảm thấy vững vàng và kiểm soát mọi việc tốt hơn dù ở bất cứ tâm trạng nào, góp phần tăng cường hiệu quả trong điều trị, giảm tải công việc cho y bác sĩ tại phòng bệnh.

Một số ý kiến của người bệnh trao đổi sôi nổi tại buổi tọa đàm

"Theo tôi, tinh thần cũng là một liệu pháp trong điều trị. Trước kia chúng ta đều nghĩ đã vào bệnh viện là phải điều trị thuốc, phương pháp này, phương pháp kia, rất ít người nghĩ một lời động viên, một lời hỏi thăm giúp người bệnh đỡ đau. Nhưng thực tế đó dần thay đổi, người bệnh đi viện với tâm trạng thoải mái hơn, được quan tâm, chăm sóc, tinh thần vui vẻ hơn cũng giúp ích cho quá trình điều trị"- BS.CKI Trần Thị Thảo Linh chia sẻ

Trước đó, ngày 20/3, Đoàn thanh niên và Tổ Công tác xã tổ chức phát gần 300 suất cháo cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh.

Chuỗi hoạt động nhân ngày Công tác xã hội tại Bệnh viện Phục hồi chức năng đã cho thấy vai trò Tổ ngày Công tác xã hội đã hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và với nhân viên y tế, góp phần giúp họ thêm phần yên tâm điều trị.

Thảo Linh - Oanh Nguyễn

 

Bài viết liên quan: