GIEO NIỀM HI VỌNG - GẶT TRỌN YÊU THƯƠNG - CHUNG TAY VÌ TRẺ THƠ”

Tập thể Đơn vị điều trị PHCN Nhi khoa - Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh

1. Tên: Đơn vị điều trị Phục hồi chức năng Nhi Khoa

2. Liên hệ

Địa chỉ: Đơn vị đặt tại tầng 4, dãy nhà A3, Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh

Hotline: 0962.967.067

Gmail: NhikhoaPHCNHT@gmail.com

3. Lịch sử phát triển

Bộ phận Nhi khoa được thành lập vào năm 2014 và được tách thành đơn vị điều trị Phục hồi chức năng nhi khoa vào ngày 08/ 04/ 2023 theo quyết định số 109/QĐ- BVPHCN.

Trải qua 10 năm xây dựng, phát triển và 1 năm tách thành đơn vị Nhi khoa độc lập đã từng bước được hoàn thiện về mặt tổ chức, bổ sung nhân lực. Cùng những tiến bộ của bệnh viện, đến nay với sự đồng hành và lãnh đạo của Phụ trách đơn vị: BS.CKI. Nguyễn Thị Hà và Phụ trách kỹ thuật viên Th.S Đoàn Thị Ái; Đơn vị Nhi khoa trực thuộc bệnh viện Phục Hồi Chức Năng ngày càng mở rộng và phát triển với sự góp mặt của 23 nhân sự. Theo dòng phát triển của xã hội, Nhi Khoa luôn tạo điều kiện để cán bộ cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao kỹ năng tay nghề. Từ đó giúp đơn vị ngày càng nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khoẻ.

4. Cơ cấu, tổ chức 

4.1. Lãnh đạo khoa

4.2. Số lượng nhân viên

Tổng số nhân lực 23 trong đó: 02 Bác sỹ (gồm 01 Bs CKI, 01 Bs đang học CKI); 03 Điều dưỡng (gồm 02 Đại học, 01 Cao đẳng); 18 KTV (gồm 2 Thạc sỹ, 01 Đại học, 15 Cao đẳng)

5. Chức năng nhiệm vụ

5.1. Chức năng

   Đơn vị phục hồi chức năng Nhi khoa là đơn vị chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Bệnh viện Phục hồi chức năng, chịu sự quản lý trực tiếp của Ban lãnh đạo bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban lãnh đạo bệnh viện về công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân dưới 16 tuổi, nghiên cứu khoa học và các nhiệm vụ khác theo phân công của Ban lãnh đạo bệnh viện.

5.2. Nhiệm vụ

Đơn vị nhi khoa là đơn vị khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ sơ sinh đến dưới 16 tuổi, có các nhiệm vụ và quyền hạn sau:

5.2.1. Khám bệnh, chữa bệnh

- Khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú bằng nội khoa; PHCN về: Âm ngữ trị liệu, Vận động trị liệu, Hoạt động trị liệu, Âm nhạc trị liệu, Vật lý trị liệu và Y học cổ truyền cho mô hình bệnh tật chủ yếu là trẻ Rối loạn phổ tự kỷ, Tăng động giảm chú ý, Chậm phát triển tâm thần, Rối loạn ngôn ngữ và Bại não, vẹo cột sống, xơ hóa cơ ức đòn chũm, Liệt Erb….

- Phối hợp với các khoa khác trong bệnh viện những trường hợp có liên quan đến chuyên khoa Nhi.

-Tổ chức các loại hình dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị theo Thông tư 13/2023/TT-BYT ngày 29/06/2023 của Bộ Y tế.

5.2.2. Thực hiện các nhiệm vụ khác do lãnh đạo bệnh viện giao

    Ngoài các nhiệm vụ nêu trên, Đơn vị Nhi khoa có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ khác do lãnh đạo bệnh viện giao như:

- Tham gia tích cực các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao do công đoàn bệnh viện phát động

- Tổ chức các hoạt động nhằm hướng đến các ngày lễ của bệnh nhi đang điều trị tại đơn vị như: Ngày thế giới nhận thức về Tự Kỷ 2/4, Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết trung thu,…

- Khoa phòng thường xuyên thực hiện 5S, chăm sóc cây xanh

6. Thành tựu

Với năng lực và lòng nhiệt huyết của Đơn vị điều trị - PHCN Nhi Khoa trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã được Ban Giám Đốc bệnh viện trao tặng nhiều giấy khen trong công tác hoạt động chuyên môn, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao: Hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao hằng năm; Giải Nhất cuộc thi Xanh – Sạch – Đẹp, Giải Ba môn bóng chuyền hơi nữ, Giải Khuyến Khích cuộc thi nấu ăn,... Một số cá nhân nhiều năm liền được tặng giấy khen của Sở Y tế và bằng khen của UBND tỉnh.

7. Định hướng phát triển

Với khẩu hiểu hoạt động “Gieo niềm hi vọng - Gặt trọn yêu thương - Chung tay vì trẻ thơ”, tiêu chí “Lấy người bệnh làm trung tâm” và chất lượng khám, chữa bệnh là ưu tiên hàng đầu cùng với sự quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên y tế, Đơn vị Nhi khoa - Bệnh viện Phục Hồi Chức Năng sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.