"Ngọn lửa" đổi mới trong kỹ thuật phục hồi chức năng

 Những câu từ hãy còn vấp váp, đứt quãng nhưng sau khi hồi tỉnh, lời đầu tiên bà Đinh Thị Mai Hương (SN 1950) - Việt kiều Cộng hòa Séc đã cố gắng diễn đạt là bày tỏ cảm ơn bác sỹ Phạm Thị Phương - Phó Giám đốc và các y, bác sỹ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh.

Bà Hương định cư ở Cộng hòa Séc đã 24 năm. Năm 2021, bà không may mắc COVID-19 phải can thiệp ECMO, có lúc phải cấp cứu ngừng tuần hoàn. Đến giữa năm 2022, quá trình điều trị bệnh không chuyển biến, bà bị liệt tứ chi, không thể trò chuyện, cử động khó, nên quyết định trở về quê hương Hà Tĩnh. Từ tháng 9/2022, bà bắt đầu điều trị tại Bệnh viện PHCN tỉnh. Tại đây, bác sỹ Phương là người đã tiếp nhận và theo suốt quá trình điều trị bệnh của bà. Cùng với tập phục hồi chức năng, bà Hương được tiêm Botox kiểm soát co cứng, nhờ đó, bệnh tình ngày càng biến chuyển tốt hơn. Đến nay, tứ chi đã hoạt động được, cử động mặt linh hoạt, trí nhớ phục hồi, tự ngồi được và có thể nói chuyện những câu ngắn.
Tiêm Botox kiểm soát co cứng là một trong những kỹ thuật mới và khó đã được Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh triển khai từ năm 2022. Trong đó, bác sỹ Phạm Thị Phương là một trong những người trăn trở và đề xuất đưa phương pháp này về với Hà Tĩnh. Với kỹ thuật này, các bệnh nhân bị tổn thương sọ não, tai biến, chấn thương tủy sống, bệnh nhân co rút không thể đi lại đã có cơ hội được điều trị ngay ở bệnh viện tuyến tỉnh thay vì phải chuyển lên các bệnh viện Trung ương, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Bác sỹ Phương là người tham mưu, xây dựng kế hoạch để tổ chức các cuộc thi chuyên môn nghiệp vụ, tạo môi trường tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ điều dưỡng, bác sỹ.

Bác sỹ Phạm Thị Phương (SN 1981), hiện là Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Nội A (Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh), Chủ tịch Hội đồng Khoa học của bệnh viện. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Phương trở về công tác tại BVĐK tỉnh, đến năm 2017, chuyển về công tác tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh. Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của bệnh viện, hằng năm, bác sỹ Phương đã chỉ đạo các khoa triển khai nhiều kỹ thuật mới như: can thiệp nhóm tăng vận động để điều trị trẻ tự kỷ, tăng động, chậm nói; kỹ thuật chỉnh hình; triển khai đo điện cơ; từ trường xuyên sọ; từ trường kích thích liền xương… Chị cũng là người tham mưu, xây dựng kế hoạch để tổ chức các cuộc thi chuyên môn nghiệp vụ, tạo môi trường tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ điều dưỡng, bác sỹ.

Bác sỹ Phương chia sẻ: “Đặt lợi ích của người bệnh và hiệu quả điều trị lên hàng đầu, tôi luôn tâm niệm, đổi mới có thể thành công hoặc thất bại nhưng không đổi mới chính là mình đang lùi lại ở phía sau. Chúng tôi đã thành công khi quyết tâm ứng dụng kỹ thuật mới để phát triển phục hồi chức năng theo hướng chuyên sâu, xứng tầm bệnh viện tuyến tỉnh chuyên ngành”. “Ngọn lửa” tinh thần đổi mới trong phát triển kỹ thuật phục hồi chức năng đã giúp Bệnh viện PHCN tỉnh ngày càng nâng cao chất lượng điều trị, thu hút số lượng lớn bệnh nhân, vững bước trên lộ trình tự chủ.

NỘI DUNG: NHÓM P.V CT-XH

 

Bài viết liên quan: