Trẻ nói ngọng – Phát hiện sớm, can thiệp sớm


Nói ngọng là tình trạng khi nói, các âm thanh của lời nói không rõ tiếng, khiến người nghe khó hiểu. Tình trạng nói ngọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non và bậc tiểu học.  Việc trẻ con nói ngọng ở thời điểm tập nói, khoảng 2 tuổi là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu lớn đến 4,5 tuổi mà trẻ vẫn còn nói ngọng nhiều thì được xem là bất thường cần đưa đến khám bác sĩ chuyên khoa để có những hướng điều trị, can thiệp kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc về tâm lý.

BS Nguyễn Thị Hà – Phó trưởng khoa Nội Nhi đánh giá lỗi phát âm của trẻ

Tại bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, trong những năm qua đã và đang điều trị hiệu quả cho hàng trăm trẻ nói ngọng. Theo bác sỹ Hà cho biết, ngọng có hai loại là ngọng thực thể và ngọng cơ năng.

+ Ngọng thực thể gây ra bởi những biến đổi thực thể của bộ máy phát âm hoặc của hệ thần kinh trung ương; các rối loạn về khả năng nghe trong trường hợp rối loạn sức nghe chủ yếu bị ảnh hưởng đến các âm cao; do bất thường của bộ máy phát âm như hở hàm ếch, liệt lưỡi, liệt môi, liệt màn hầu.

+ Ngọng cơ năng phát sinh do rối loạn quá trình phát triển của ngôn ngữ mà không tìm thấy một tổn thương nào khác suốt quá trình hình thành ngôn ngữ.

BS Nguyễn Thị Hà – Phó trưởng khoa Nội Nhi báo cáo chuyên đề “Phát hiện sớm - can thiệp sớm trẻ nói ngọng”


 Nguyên nhân trẻ nói ngọng

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nói ngọng. Ngọng do bất thường bộ phận phát âm: Ngắn lưỡi,dài lưỡi,ngắn phanh lưỡi,dính phanh lưỡi; Khe hở môi vòm miệng; Vận động lưỡi bất thường; Cứng khớp hàm; Bệnh lý thần kinh; Bại não; Giảm thính lực, Chậm phát triển trí tuệ...

Tình trạng ngọng có thể được cải thiện rõ rệt bằng việc điều trị ngôn ngữ trị liệu tại Bệnh viện phục hồi chức năng Hà Tĩnh. Với tùy dạng ngọng của trẻ, bác sĩ sau khi thăm khám có thể cho bé tập các bài trị liệu ngôn ngữ chuyên sâu khác nhau. Việc học nói không phải chuyện một ngày một bữa mà cần có thời gian luyên tập, thực hành việc học nói ngày này qua ngày khác.

Giờ học can thiệp cá nhân cho trẻ 

Trẻ bị nói ngọng phụ huynh cần làm gì?

Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu bất thường trong hành vi và ngôn ngữ - giao tiếp tương tác, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở nhi khoa hoặc bộ phận âm ngữ đánh giá, phân tích lời nói, các lỗi cấu âm và nguyên âm, các dạng lỗi của thanh điệu để có kế hoạch can thiệp sớm và hiệu quả nhất. Tùy theo tình trạng bệnh lý, bác sĩ sẽ có cách trị liệu để tình trạng ngọng cải thiện kịp thời. Trẻ có thể được tập các bài trị liệu ngôn ngữ nhằm thay đổi cách phát âm, dùng lưỡi.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh: ☎02393.856.657 - 0965.291.616

Oanh Nguyen

 

 

 

Hình ảnh hoạt động nhân đạo
Hình ảnh hoạt động đoàn thể
Hình ảnh làm việc tại bệnh viện
Hỗ trợ
Hotline: 0393.856.657