Sinh hoạt khoa học tháng 2, báo cáo chuyên đề:“Tổng quan chẩn đoán điện cơ bản”


Chiều ngày 14/02, Hội đồng khoa học Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh tổ chức  sinh hoạt báo cáo chuyên đề khoa học “Tổng quan chẩn đoán điện cơ bản”. Tham dự có Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện – BS. CKI Phạm Thị Phương – Phó Giám đốc Bệnh viện, BS.CKI Trần Văn Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các đồng chí trong Hội đồng khoa học và các bác sỹ đến từ các khoa, phòng trong toàn bệnh viện.

BS Trần Thị Thảo Linh báo cáo chuyên đề: “Tổng quan chẩn đoán điện cơ bản” 

Năm 2019, Bệnh viện được Sở Y tế trang bị cho 01 máy điện cơ hiện đại và đã có kế hoạch gửi Bác sỹ đi học về điện cơ tại Bệnh viện Quân Y 103 để triển khai kỹ thuật đo điện cơ phục vụ cho công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ghi điện cơ là phương pháp thăm dò được sử dụng để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ, đánh giá sự mất phân bố thần kinh của cơ. Tốt hơn là được sử dụng để chẩn đoán điện ở ngoại biên.

BS Thảo Linh sau khi đi học 9 tháng đã trình bày bài báo cáo giới thiệu “Tổng quan chuẩn đoán điện cơ bản” nhằm chia sẻ với đồng nghiệp các kiến thức về nguyên lý hoạt động của máy điện cơ, cơ chế sinh lý điện học, ý nghĩa lâm sàng của điện cơ giúp các bác sỹ lâm sàng chỉ định đúng và phân tích kết quả điện cơ phục vụ công tác chẩn đoán bệnh.

BS. Thảo Linh đã nhấn mạnh các chỉ định của điện cơ là:  Chẩn đoán các tổn thương cơ do thần kinh, do bệnh cơ hoặc các bệnh lý khác:

- Tổn thương nhu mô cơ (bệnh lý cơ, viêm cơ).

- Chẩn đoán và theo dõi những rối loạn chỗ nối thần kinh cơ (bệnh nhược cơ, hội chứng nhược cơ).

- Chẩn đoán và tiên lượng tổn thương dây thần kinh do chấn thương (chấn thương cột tủy, chấn thương dây thần kinh).

- Định khu những tổn thương thần kinh cục bộ hoặc do chèn ép (hội chứng ống cổ tay, cổ chân, ép rễ thần kinh), viêm dây thần kinh, bệnh thần kinh vận động, bệnh đơn dây thần kinh, bệnh rễ thần kinh, bệnh lý đám rối thần kinh.

Tại buổi sinh hoạt đã có nhiều ý kiến trao đổi và tranh luận sôi nổi của các bác sỹ về ứng dụng phân tích kết quả điện cơ trong thực hành lâm sàng, về chỉ định để được Bảo hiểm y tế thanh toán... Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt khoa học, đồng chí Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện - BS. CKI Phạm Thị Phương đã tổng kết các ý kiến góp ý, đánh giá cao tinh thần học tập và tinh thần chia sẻ các kiến thức sau khi tham gia khóa học 9 tháng tại Bệnh viện Quân Y 103 của Bác sỹ Thảo Linh trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Bác sỹ Thảo Linh nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật điện cơ gửi về Hội đồng khoa học để thông qua và Phòng Kế hoạch tổng hợp hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Oanh Nguyen