Thử nghiệm máy điều trị són tiểu lần đầu tiên tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh


Són tiểu còn gọi là tiểu không kiểm soát (tiếng Anh là Urinary Incontinence) là hiện tượng mất kiểm soát bàng quang hoặc không thể kiểm soát việc đi tiểu. Nguyên nhân gây són tiểu là do sử dụng thuốc điều trị hoặc các chất kích thích, do bệnh lý, do thay đổi của cơ thể. Mức độ són tiểu khác nhau, có thể là són một ít nước tiểu khi ho, hắt hơi, chạy nhảy, khuân vác nặng… hoặc cũng có thể tiểu đột ngột không thể kiểm soát, khiến người bệnh không kịp đi vệ sinh. Nếu để tình trạng tiểu không kiểm soát quá lâu sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và công việc.

Sáng ngày 16/3, Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh vừa đưa vào sử dụng demo (thử nghiệm) máy điều trị són tiểu và rối loạn chức năng tình dục. Lần đầu tiên, kỹ thuật mới được đưa vào ứng dụng tại BV Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, mang lại hy vọng cho những người bị bệnh són tiểu (tiểu không kiểm soát được). Theo Chuyên gia Nguyễn Thị Lan Anh: “Hãng BTL từ Anh Quốc đã cho ra đời công nghệ  Emsella – bước đột phá vượt trội giúp chấm dứt nỗi lo lắng và giải thoát cho người bệnh khỏi những gánh nặng tâm lý. Emsella sử dụng công nghệ điện từ trường hội tụ cường độ cao (HIFEM) gây kích thích sâu vùng cơ sàn chậu và phục hồi kiểm soát thần kinh cơ. Hiệu quả chủ lực dựa vào năng lượng điện từ trường tập trung, có khả năng đi sâu, tác động trên toàn bộ khu vực cơ sàn chậu trong suốt liệu trình.” Trong mỗi lần điều trị (30 phút), cơ vùng sàn chậu được tác động để co thắt đến hàng ngàn lần, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện chức năng của vùng cơ này ở những bệnh nhân mắc chứng són tiểu, một cách để cơ sàn chậu tăng độ săn chắc, phục hồi lại chức năng kiểm soát tiểu tiện.

Chuyên gia Nguyễn Thị Lan Anh - hãng BTL Medical VietNam chia sẻ

Tham gia thử nghiệm có Thầy thuốc ưu tú – BS.CKII. Nguyễn Thị Diện – Giám đốc bệnh viện, BS. Phan Đăng Lợi – Phó giám đốc bệnh viện và các bác sỹ, điều dưỡng, kĩ thuật viên khác. Sau khi được thử nghiệm máy điều trị són tiểu, bệnh nhân Lê Thị M – khoa Khám bệnh đa khoa & cấp cứu chia sẻ: “Tôi bị tình trạng són tiểu khá lâu nhưng chưa thể điều trị dứt điểm. Nay được bệnh viện cho thử nghiệm máy điều trị són tiểu tôi rất vui. Máy thiết kế với nhiều tính năng hiện đại, khi ngồi lên máy sẽ có cảm giác rung và co thắt cơ sàn chậu. Theo tôi thấy nếu được điều trị lâu dài có thể chữa dứt điểm bệnh són tiểu.”

Bên cạnh điều trị són tiểu, máy còn có công nghệ Ultra Femme 360 ​​là một giải pháp điều trị rối loạn tình dục.. Công nghệ của nhà sản xuất dựa trên phương pháp điều trị không xâm lấn bằng tần số vô tuyến và sóng siêu âm. Khi một dòng điện xoay chiều đi qua cơ thể, các mô sẽ chống lại, gây ra sự giải phóng nhiệt. Làm nóng có kiểm soát kích thích quá trình tổng hợp tích cực collagen, elastin, axit hyaluronic và phá hủy các tế bào mỡ. Từ đó, phục hồi collagen và elastin và tăng lưu lượng máu giúp cải thiện chức năng tình dục.

Quá trình thử nghiệm đã đạt những kết quả nhất định, hy vọng rằng bệnh viện sẽ có thể điều trị dứt điểm cho những bệnh nhân bị són tiểu trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ.

Thùy Linh - Oanh Nguyễn

.