BVPHCN: Tổ chức sinh hoạt khoa học tháng 3


Chiều ngày 15/03/2019, Hội đồng khoa học Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh tổ chức  sinh hoạt báo cáo chuyên đề khoa học . Tham dự có Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện – BS. CKI Phạm Thị Phương – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng toàn thể các bác sỹ đến từ các khoa, phòng trong toàn bệnh viện.

BS Trần Thị Thơ báo cáo chuyên đề : Bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ

Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ (ALS), còn có tên gọi khác là bệnh Lou Gehrig, là một bệnh tổn thương hệ thần kinh  hiếm gặp, nhân có bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện nên BS Trần Thị Thơ báo cáo ca bệnh và cập nhật các kiến thức về bệnh ALS chia sẻ cùng các đồng nghiệp. Bác sỹ Thơ cho biết Bệnh xơ cột bên teo cơ là một bệnh 90% là chưa rõ nguyên nhân, 10% là do tổn thương gen và có yếu tố gia đình. Và các yếu tố nguy cơ của bệnh ALS, gồm có: nhiễm khuẩn, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc kim loại nặng, các  bệnh khác của não tủy…Tổn thương bệnh lý của ALS là thoái hóa các tế bào  thần kinh vận động nằm ở sừng trước tủy sống đặc biệt phình tủy cổ và thắt lưng, các nhân dây thần kinh sọ não ở thân não: nhân dây XII, IX, X, V; với đặc điểm tổn thương là phản ứng viêm và thoái hóa, các sợi thần kinh bị hoái hóa hủy hoại bao myein, các đường dẫn truyền thần kinh bị đứt đoạn. Tiến triển của tổn thương có xu hướng lan dần lên cao, bắt đầu thường từ phình tủy cổ lan dần lên hành não, cầu não và vỏ não. Bs Thơ nhấn mạnh để chẩn đoán bệnh ALS cần khám lâm sàng hệ thần kinh tỉ mỉ, toàn diện, khai thác bệnh sử cận thận bởi vì không có xét nghiệm cận lâm sàng nào đặc hiệu để chẩn đoán bệnh ALS.

Tại buổi sinh hoạt khoa học Bs Thơ cũng chia sẻ về các chẩn đoán phân biệt cũng như các phương pháp điều trị và tiên lượng của bệnh ALS.

BS Trần Văn Thảo chia sẻ ý kiến tại buổi sinh hoạt

BS Thảo Linh tham gia thảo luận về tiến triển và đặc điểm tổn thương hệ thần kinh trong bệnh ALS

Tại buổi sinh hoạt đã có nhiều ý kiến trao đổi của các bác sỹ về đặc điểm tổn thương hệ thần kinh cũng như đặc điểm lâm sàng của bệnh, cũng như trao đổi về điều trị phục hồi chức năng hỗ trợ bệnh nhân ALS……

BS Phạm Thị Phương kết luận tại buổi báo cáo.

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt khoa học, Bs.CKI Phạm Thị Phương –chủ tịch HĐKH bệnh viện đã đánh giá cao tinh thần tự học tập để chuẩn bị bài báo cáo của BS Trần Thị Thơ. Đồng chí chủ tịch HĐKH cho rằng các bác sỹ ở bệnh viện chúng ta không phải là các chuyên gia về các lĩnh vực chúng ta báo cáo, nhưng chúng ta nỗ lực tự học tập để nâng cao trình độ và chia sẻ cùng đồng nghiệp để xây dựng một môi trường học tập tích cực trong bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Và hy vọng trong thời gian tới chúng ta có nhiều chuyên đề báo cáo chất lượng hơn nữa không những của đội ngũ bác sỹ mà còn của đội ngũ kỹ thuật viên và điều dưỡng.

Oanh Nguyen

Hình ảnh hoạt động nhân đạo
Hình ảnh hoạt động đoàn thể
Hình ảnh làm việc tại bệnh viện
Hỗ trợ
Hotline: 0393.856.657