Cùng chung tay giúp trẻ tự kỷ hòa nhập cộng đồng


Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc tham gia cùng “Ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ”, ngày 02/04, tổ công tác xã hội phối hợp với các bác sỹ, kỹ thuật viên âm ngữ Bệnh viện PHCN tổ chức sinh hoạt nhóm, giao lưu văn nghệ, trò chơi nhóm, tiệc ngọt, tặng quà cho các cháu đang điều trị tự kỷ, tăng động, chậm phát triển, bại não,... Từ năm 2016, BV PHCN Hà Tĩnh chính thức tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, trong đó điều trị cho trẻ tự kỷ. Qua hơn 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, Bệnh viện đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của các gia đình có trẻ tự kỷ.

Tổ chức sinh hoạt nhóm, giao lưu văn nghệ, trò chơi nhóm, tiệc ngọt cho các cháu đang điều trị tại BV

Tự kỷ là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một nhóm các rối loạn phức tạp của sự phát triển não bộ. Tự kỷ có thể đi kèm với các khuyết tật trí tuệ, khó khăn trong việc phối hợp vận động, ngôn ngữ, sự chú ý và các vấn đề sức khỏe thể chất như giấc ngủ và rối loạn tiêu hóa.

Tại bệnh viện Phục hồi chức năng, hiện nay có đội ngũ PHCN nhi khoa học tập nâng cao trình độ  02 bác sỹ  chuyên ngành chức năng nhi khoa, 01 thạc sỹ tâm lý, 01 cử nhân tâm lý, 10 kỹ thuật viên âm ngữ trị liệu. Mỗi ngày BV tiếp nhận và điều trị cho khoảng 150-170 trẻ em, trong số đó hơn một nửa là các trẻ mắc chứng tự kỷ và tỷ lệ này ngày càng có xu hướng gia tăng.Với cảnh báo này, không chỉ riêng gia đình của các con lo lắng tìm kiếm sự trợ giúp, mà ngay cả chúng tôi là cán bộ, nhân viên BV PHCN HT luôn cùng chung tay sẵn sàng cùng các con vượt qua trở ngại, rào cản bệnh tật giúp các con cứng cáp hơn về mọi mặt: tình cảm lẫn thể chất. 

 

 

Chia sẻ về những tháng ngày gian nan cùng con chiến đấu, rèn luyện để vượt qua căn bệnh tự kỷ, chị Nguyễn Thị N. ở Cẩm Xuyên cho biết: Khi tôi phát hiện con chậm phát triển so với bạn bè, tôi đã đưa cháu đi khám và được chuẩn đoán là tự kỷ. Sau 2 năm điều trị tại Bệnh viện PHCN HÀ Tĩnh, con trai T.T.N (7 tuổi) từ không biết nói, biết chỉ, không tập trung, thường xuyên chống đối và ở trong phòng một mình thì nay con đã nói được nhiều, biết lắng nghe, biết tập trung hơn, ngoài ra con còn giao lưu, vui chơi với bạn bè hơn. Chị cũng gửi lời cám ơn và ca ngợi sự nhiệt tình, chăm sóc chu đáo cho các con của đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên tại Bệnh viện.

Tặng quà cho các cháu đang điều trị tại BV

Trong ngày hôm nay, Tổ công tác xã hội cùng với các bác sỹ và kỹ thuật viên âm ngữ, tổ chức sinh hoạt nhóm, giao lưu văn nghệ, trò chơi nhóm, tiệc ngọt, tặng quà nhằm động viên các cháu. Theo các kỹ thuật viên, công việc dạy trẻ tự kỷ luôn phải chịu áp lực rất lớn, mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng đầy bí ẩn. Để tiếp xúc làm quen với trẻ đã khó, dạy trẻ làm theo ý mình còn khó hơn. Mỗi trẻ có một triệu chứng khác nhau nên cần phải có những phương pháp dạy khác nhau, có lúc mềm mỏng nhưng cũng có những lúc phải nghiêm khắc. Để làm được điều đó đòi hỏi các y, bác sỹ, kỹ thuật viên phải thật sự rất yêu nghề và có lòng yêu trẻ sâu sắc. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ cố gắng tiếp tục nâng cao tay nghề, đẩy mạnh phát triển dự án Bệnh viện  trao đổi kinh nghiệm điều trị, tăng cường giao lưu với các bệnh viện chuyên ngành tuyến trên để phát triển nâng cao năng lực điều trị hơn nữa, nhằm tạo điều kiện cho các cháu vừa điều trị, vừa hòa nhập tốt hơn.

Oanh Nguyễn.

 

 

Hình ảnh hoạt động nhân đạo
Hình ảnh hoạt động đoàn thể
Hình ảnh làm việc tại bệnh viện
Hỗ trợ
Hotline: 0393.856.657