Khoa vật lý trị liệu


Địa chỉ: Số 223 Nguyễn Công Trứ - TP Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 02393686177

Cơ cấu tổ chức: Khoa hiện có tổng số 43 cán bộ nhân viên, bao gồm 01 thạc sỹ, 11 cử nhân vật lý trị liệu (đại học và cao đẳng), 12 cử nhân điều dưỡng  (đại học và cao đẳng), 02 đại học khác còn lại có trình độ trung cấp đã học chuyển đổi chứng chỉ Vật lý trị liệu.

Chức năng nhiệm vụ của đơn vị theo quy chế được Bệnh viện phê duyệt:

Khoa Vật lý trị liệu là nơi thực hiện tất cả các dịch vụ kỹ thuật lâm sàng của Bệnh viện.Thực hiện nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu cho người bệnh như siêu âm trị liệu, ánh sáng trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, kéo giãn cột sống, sóng xung kích, điện từ trường,oxy cao áp, thủy trị liệu…

 Vận động trị liệu: Thực hiện các kỹ thuật vận động trị liệu cho người bệnh với các bài tập thay đổi vị thế, tập theo tầm vận động khớp, tập mạnh cơ, tập kéo giãn, tập thăng bằng-điều hợp, tập dáng đi, trẻ bị xơ hóa cơ ức đòn chủm, cứng khớp sau chấn thương, bại não….

 Hoạt động  trị liệu: là một trong các kỹ thuật chuyên ngành không thể thiếu trong Phục hồi chức năng. Hoạt động trị liệu giúp bệnh nhân thực hiện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân trong sinh hoạt và đời sống thường ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân và cải thiện các chức năng nhận thức cao cấp của hệ thần kinh như: trí nhớ, tư duy trìu tượng, tư duy logic,...

 Các can thiệp phục hồi chức năng rối loạn về âm ngữ và nuốt gần đây mới đi vào hoạt động và ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt phát hiện và can thiệp sớm tình trạng rối loạn nuốt làm giảm tỷ lệ các biến chứng mắc phải như viêm phổi do hít sặc, suy dinh dưỡng từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong, thời gian nằm viện cũng như các chi phí phát sinh.

Từ năm 2014 triển khai bộ phận tập điều hợp vận động và tập kỹ năng giao tiếp cho trẻ mắc các hội chứng như: chậm nói, tự kỷ, bại não...

Tham gia phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, chuyển giao kỷ thuật phục hồi chức năng tại cộng đồng.

Tham gia giảng dạy sinh viên các trường y tế đào tạo chứng chỉ 3 tháng về phục hồi chức năng và sinh viên trường cao đẳng y tế Hà Tĩnh đến thực tập.

Quá trình thành lập:

Khoa Vật lý trị liệu được thành lập ngày 04 tháng 05 năm 2011 theo quyết định số 65/QĐ-BV của Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng & PHCN Hà Tĩnh( nay là Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh), trước năm 2011 khoa là một bộ phận trực thuộc khoa phục hồi chức năng ( nay là khoa nội nhi).

Một số thành tích đạt được:

- Tập Thể:

 Năm 2016 được Bộ y tế tặng Bằng khen

 Năm 2017 được UBND Tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc

Năm 2018 được UBND Tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

- Cá nhân: hàng năm có nhiều đồng chí đạt danh hiệu lao động tiên tiến, danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Năm 2018 cá nhân đồng chí trưởng khoa được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

 

Hình ảnh hoạt động nhân đạo
Hình ảnh hoạt động đoàn thể
Hình ảnh làm việc tại bệnh viện
Hỗ trợ
Hotline: 0393.856.657