Sinh hoạt khoa học tháng 3, báo cáo chuyên đề: “Rối loạn nuốt”

Sinh hoạt khoa học tháng 3, báo cáo chuyên đề: “Rối loạn nuốt”

Trưa ngày 21/3, Hội đồng khoa học Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh tổ chức  sinh hoạt thường kỳ, báo cáo chuyên đề “Rối loạn nuốt”. Tham dự có Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện – BS. CKI Phạm Thị Phương – PGĐ Bệnh viện, cùng các đồng chí trong Hội đồng khoa học và các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ các khoa, phòng trong toàn bệnh viện.

Rối loạn nuốt không được gọi là một bệnh mà đây là hậu quả thứ phát do người bệnh bị mắc các bệnh lý có nguồn gốc liên quan tới thần kinh, ở người lớn như tai biến, đột quỵ, Parkinson, Alzheimer …. Tại bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh số lượng người bệnh có nguy cơ bị rối loạn nuốt khá cao, cần được can thiệp kịp thời.

 

 

KTV Trần Thị Quỳnh và KTV Nguyễn Thị Minh báo cáo chuyên đề Rối loạn nuốt

Trước thực trạng đó, nhóm báo cáo viên đã nghiên cứu và chia sẻ chuyên đề Rối loạn nuốt với các đồng nghiệp kiến thức về cấu trúc chức năng có ảnh hưởng đến quá trình nuốt, những giai đoạn nuốt đang gặp khó khăn ở những bệnh nhân sau Đột quỵ, tai biến mạch não, chấn thương sọ não, Parkinson, xơ cột bên teo cơ, xơ cứng rải rác, u não, bại não, Bệnh Alzheimer, bệnh Huntington, bệnh nơron vận động trên, Gullian Barré, bại liệt, loạn trương lực cơ,… Qua đó thiết lập kế hoạch lượng giá và các kỹ thuật can thiệp phù hợp cho mỗi bệnh nhân khác nhau

Với mỗi kỹ thuật can thiệp được KTV Trần Thị Quỳnh thực hành trực tiếp trên bệnh nhân để hướng dẫn mọi người cách can thiệp, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách chăm sóc và khắc phục tình trạng Rối loạn nuốt

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt khoa học, đồng chí Chủ tịch Hội đồng khoa học Bệnh viện - BS. CKI Phạm Thị Phương đã tổng hợp các ý kiến góp ý, đánh giá báo cáo chuyên đề của 2 kỹ thuật viên đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho đồng nghiệp trong thực hành lâm sàng nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Và đề nghị nhóm báo cáo viên tham gia xây dựng quy trình đánh giá và can thiệp nuốt cụ thể cho các bệnh nhân có nguy cơ rối loạn nuốt dựa trên các quy trình mà Bộ Y tế đã ban hành. Đồng thời, tổ CTXH tuyên truyền đối tượng có nguy cơ và hậu quả của rối loạn nuốt, giới thiệu với người dân biết đến thực hiện thủ thuật này.

Oanh Nguyễn

 

 

Bài viết liên quan: